THPT Nguyễn Huệ

Diễn đàn »

Chemistry Add-in for Word – Chèn CT hoá học và phân tử trong Word   [Lấy địa chỉ]

Xem: 2544|Trả lời: 0
Ẩn danhĐăng lúc 24-4-2011 08:16:04

Microsoft Word là công cụ tuyệt vời để định dạng văn bản, nhưng nếu bạn muốn chèn công thức hoá học hay phân tử thì sao ? Chem4Word là công cụ chuyên hỗ trợ chèn hoặc chỉnh sửa công thức hay sơ đồ hóa học vào văn bản trực tiếp ngay từ thanh Ribbon của Word.

New Education Labs của Microsoft vừa mới phát hành Chemistry Add-in mới dành cho Word 2007 và 2010. Add-in này hỗ trợ nhập và chỉnh sử các kí hiệu, sơ đồ và công thức hoá học bằng cách sử dụng chuẩn XML dựa trên Ngôn ngữ Đánh dấu Hoá học (Chemical Markup Language).

Bạn có thể chuyển đổi tên hoá học bất kì như là benzene, hay công thức như là H2O sang công thức phân tử, tên tiêu chuẩn hay công thức hoá học. Dù bạn là nhà hoá học chuyên nghiệp, sinh viên ngành hoá học, hay đơn giản chỉ là tò mò về cấu trúc của Acid Citric, add-in này là một cách thú vị để đưa hoá học lên máy tính.

Add-in này hoạt động tốt trên Word 2007 và 2010, bao gồm cả phiên bản 64 bit của Word 2010. Vui lòng lưu ý rằng phiên bản hiện tại vẫn đang trong giai đoạn beta, vì vậy chỉ sử dụng nó nếu bạn cảm thấy thoải mái khi chạy các sản phẩm thử nghiệm.

Bắt đầu

Download Chemistry add-in từ Microsoft Education Labs (link ở cuối bài viết), và giải nén file. Sau đó, chạy ChemistryAddinforWordBeta2.Setup.msi.

Nó có thể yêu cầu bạn cài Visual Studio Tools for Office 3.0. Click để download các công cụ này.

Nó sẽ mở cửa sổ download trong trình duyệt của bạn. Click Run hay Save và chạy nó khi nó được download xong.

Bây giờ click Next để cài đặt Visual Studio Tools for Office như bình thường.

Khi việc này kết thúc, chạy ChemistryAddinforWordBeta2.Setup.msi một lần nữa. Giờ bạn có thể dễ dàng cài đặt nó với các tuỳ chọn mặc định.

Khi nó được cài đặt xong, mở Word để thử Chemistry Add-in. Bạn sẽ được hỏi là có muốn cài đặt tuỳ biến này không, hãy click Install để cho phép nó.

Bây giờ bạn sẽ có thẻ Chemistry mới ở thanh ribbon của Word. Đây là ribbon trong Word 2010…

Và đây là trong Word 2007.

Sử dụng Chemistry Add-in

Rất dễ dàng để chèn công thức hoá học và phân tử đẹp vào Word với Chemistry add-in. Bạn có thể dễ dàng chèn công thức phân tử được làm sẵn từ Chemistry Gallery:

Hay bạn có thể chèn công thức từ file. Click From File và chọn bất kì file định dạng Chemical Markup Language (.cml) để chèn công thức hoá học.

Bạn cũng có thể chuyển bất kì tên hoá học nào sang dạng hoá học của nó. Chọn từ ngữ (tên), click chuột phải, chọn Convert to Chemistry Zone và click lên tên của nó.

Bây giờ bạn có thể thấy dạng hoá học ở thanh bên nếu bạn click nút Chemistry Navigator, và có thể chọn chèn công thức phân tử vào tài liệu. Một số hoá chất sẽ tự động chuyển đổi sang công thức phân tử trong tài liệu, trong khi những hoá chất khác liên kết tới công thức phân tử ở thanh bên. Bằng cách nào đi nữa, bạn cũng hiển thị chính xác những gì bạn muốn.

Bạn cũng có thể chuyển đổi trực tiếp công thức hoá học sang công thức phân tử. Ở đây chúng ta nhập H2O và chuyển đổi nó sang Chemistry Zone:

Chuyển đổi trực tiếp nó sang công thức hoá học trong tài liệu.

Bạn có thể click nút Edit ở trên cùng, từ đây hoặc chọn chỉnh sửa chế độ 2D của hoá chất, hoặc chỉnh sửa các nhãn.

Khi bạn click Edit Labels, bạn sẽ được hỏi dạng mà bạn muốn hiển thị. Đây là các tuỳ chọn dành cho kali pecmanganat KMnO4:

Bạn có thể chỉnh sửa tên và công thức, và thêm hay bớt bất cứ gì bạn muốn.

Nếu bạn chọn chỉnh sửa hoá chất ở dạng 2D, bạn có thể ngay cả chỉnh sửa các nguyên tử riêng lẻ và thay đổi hoá chất mà bạn đang viết công thức phân tử. Trình soạn thảo 2D này có rất nhiều tuỳ chọn, vì vậy bạn có thể nhận được công thức phân tử giống như bạn mong muốn.

Và nếu bạn cần bất cứ sự giúp đỡ nào hay muốn tìm hiểu nhiều hơn về Chemistry add-in và các tính năng của nó, hãy click nút Help trong Chemistry Ribbon. Một tài liệu Word có chứa các ví dụ và các giải thích sẽ được mở ra, nó rất hữu ích để bạn có thể làm chủ tất cả những tính năng của add-in này.

Tất cả những tính năng này đều hoạt động hoàn hảo, dù cho bạn đang chạy Word 2007 hay 2010, phiên bản 32 hay 64 bit.

Kết luận

Dù bạn sử dụng công thức hoá học hàng ngày hay thỉnh thoảng muốn khám phá cấu tạo hoá học thì đây là cách tuyệt vời để làm điều đó với các công cụ mà bạn đã có trên máy tính. Nó cũng giúp làm bài tập dễ dàng hơn một tí nếu bạn đang chiến đấu với môn hoá học ở trường phổ thông hay đại học.

Links

Download Chemistry Add-in cho Word

Download Microsoft Visual Studio Tools for Office 3.0

Giới thiệu Chemistry Add-in cho Word – MSDN blogs

Chemistry Markup Language – Wikipedia

Nguồn: theo visaonho.info

  • AVATA
  • INFO
  • EXP
NguyễnTrungKiên  Nam
No.1  [F]ounder
PM Thêm bạn

Yahoo!Thăm Nhà
Chủ đề
718
Bài viết
1335
Điểm
42545
Zen
26640 £
Keng
71745 $
Thank
49 Lần
Bạn
124
Status
10
Blog
0
Album
2
Chia sẻ
2
Đăng ký
14-8-2010
Blood Type
A
Trang web
Khóa
Khác
Lớp
12A4
Sinh nhật
1987 Năm 6 Tháng 11 Ngày


  Hiện tại:  Vô danh
Ẩn danh   Edit user: 
All I have to do is dream!
Nhóm: [F]ounder
 
Rank: 9Rank: 9Rank: 9
HUÂN CHƯƠNG

Pro No3 Pro No1 Danh dự hạng I Kiến thiết Song Tử Độc thân
Đọc kỹ trước khi đăng bài
Các thành viên chú ý:
1. Đăng bài đúng chuyên mục, VD: Không đăng bài Toán qua Lý, Hóa qua Văn...
2. Viết hoa kí tự đầu tiêu của tiêu đề
3. Bài viết và tiêu đề phải dùng tiếng Việt có dấu (trừ chuyên mục tiếng Anh)
4. Không spam, ko tám chuyện ngoài lề, gây loãng topic và hao phí tài nguyên
5. Tìm kiếm trước khi đăng bài, ko đăng bài đã có trên 4r.
6. Ko đăng bài tràn lan, ko đăng bài về tình yêu, thất tình..., ko đăng bài về sex, chính trị, tôn giáo, các vấn đề nhạy cảm. Nghiêm cấm mọi hành vi post virus, trojan, spy, bot, cheat, hack...
7. Mọi vi phạm sẽ bị xóa bài cảnh cáo hoặc khóa nick.
Bạn phải đăng nhập mới được đăng bài Đăng nhập | Đăng ký

Powered by Discuz! X2

© 2001-2011 Comsenz Inc. Designed by Nichi

Liên hệ|Lưu trữ|THPT Nguyễn Huệ

Lên trên
Vietnamese translation by DCV Team