THPT Nguyễn Huệ

Diễn đàn »

Thời Pháp thuộc (1858-1945) [Lấy địa chỉ]

Xem: 1950|Trả lời: 0
luuson Đăng lúc 12-9-2011 14:47:45 |Hiện toàn bài

Năm 1858,Hải quân Pháp đổ bộ vào cảng Đà Nẵng và sau đó xâm chiếm Sài Gòn. Năm1862, Tự Đức ký hiệp ước nhượng Sài Gòn và ba tỉnh lân cận cho Pháp.Năm 1869, Pháp chiếm nốt ba tỉnh kế tiếp để tạo thành một lãnh thổ thựcdân Cochinchine (Nam kỳ). Đến năm 1885, Pháp xâm chiếm xong những phầncòn lại của Việt Nam qua những cuộc chiến phức tạp ở miền Bắc. Pháptuyên bố là họ sẽ "bảo hộ" Bắc kỳ và Trung kỳ (nơi họ tiếp tục duy trìcác hoàng đế bù nhìn nhà Nguyễn).

   Trong suốt thời kỳ từ khi Pháp bắt đầu xâm chiếm Việt Nam, đã có nhiều cuộc khởi nghĩa và phong trào chống Pháp do vua, quan, hoặc nông dân tổ chức, nhưng tất cả đều  bị thất bại.
Năm 1927, những người Việt cấp tiến đã thành lập Việt Nam Quốc dân đảng . Đến năm 1930, sau khi cuộc khởi nghĩa Yên Bái thất bại, Việt Nam Quốc dân đảng bị suy yếu nghiêm trọng.  Cùng năm, những người Việt theo chủ nghĩa Marx-Lenin thành lập Đảng Cộng sản Đông Dương,nhưng cũng mau chóng trở thành mục tiêu tiêu diệt của Pháp mặc dù tổchức của họ thân thiện với Mặt trận Bình dân trong chính quyền Pháp.
Năm1940, Nhật Bản tấn công Đông Dương và nhanh chóng thỏa thuận được vớichính quyền Vichy ở Pháp để Nhật toàn quyền cai trị Đông Dương. Thựcdân Pháp chỉ tồn tại đến tháng 3 năm 1945 khi Nhật lật đổ Pháp trêntoàn bộ Đông Dương. Ngay sau đó, Nhật thiết lập một chính quyền Bảo Đạibù nhìn .
Việt  Minh(viết tắt của Việt Nam Độc lập Đồng minh Hội) do Hồ Chí Minh thành lậpnăm 1941 với vai trò một mặt trận thống nhất dân tộc để giành độc lập.Tổ chức này do Đảng Cộng Sản Đông Dương lãnh đạo, thu hút được sự thamgia và ủng hộ của nhiều người Việt Nam và ngày càng lớn mạnh. Tháng 12năm 1944, đội Việt Nam tuyên truyền giải phóng quân, lực lượng vũ trang của Việt Minh và  tiền thân của Quân đội Nhân dân Việt Nam, được thành lập tại Cao Bằng.
Đầunăm 1945, Việt Nam rơi vào một tình trạng hỗn loạn. Chiến tranh đã làmkiệt quệ nền kinh tế, người Nhật chiếm lấy lúa gạo và các sản phẩmkhác, bắt dân phá lúa trồng đay để phục vụ chiến tranh, cộng thêm thiêntai, nạn đói (Nạn  đói Ất Dậu) đã xảy ra tại Bắc kỳ và Trung kỳ. Người ta ước tính rằng đã có  khoảng hai triệu người chết vì nạn đói này.
Việt Nam tuyên bố độc lập - Pháp quay trở lại Đông  Dương Ngay sau khi Nhật Bản đầu hàng quân Đồng Minh, lực lượng Việt Minh đã tổ chức  thành công cuộc Cách mạng tháng Tám. Ngày 2 tháng 9 năm 1945, Hồ Chí  Minh tuyên bố Việt Nam thống nhất và độc lập với tên gọi nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa.
Tuynhiên, theo hiệp ước Potsdam, lực lượng Đồng Minh gồm quân Anh và quânTrung Quốc vào Việt Nam để giải giáp vũ khí Nhật. Cả Anh và Trung HoaDân Quốc đều muốn hạ bệ chính phủ của Việt Nam Dân chủ Cộng hòa, Anhủng hộ sự trở lại của Pháp tại Đông Dương, còn Trung Hoa muốn đưa lựclượng thân Trung Quốc lên nắm quyền.
Ở miền Bắc, hơn 20 vạn quânTưởng Giới Thạch tiến vào với danh nghĩa giải giáp quân Nhật. Đội quânô hợp này đốt phá cướp bóc hết sức tàn hại.
Ở miền Nam, chỉ 4ngày sau khi Việt Nam tuyên bố độc lập, phái bộ quân sự Anh đã có mặt ởSài Gòn, theo sau là liên quân Anh-Pháp. Quân Anh trên danh nghĩa làtheo lệnh Đồng Minh vào giám sát quân Nhật đầu hàng nhưng đồng thờicũng tạo điều kiện cho quân Pháp vào Nam Bộ. Chính phủ lâm thời củaCộng hòa Pháp muốn khôi phục lãnh thổ thuộc địa Đông Dương. Ngày 19,Pháp tuyên bố sẽ lập chính quyền tại miền Nam. Ngày 23, với sự giúp đỡcủa quân Anh, quân Pháp nổ súng chiếm quyền kiểm soát Sài Gòn (ngày nàysau được Việt Nam gọi là ngày Nam Bộ Kháng chiến). Nước Việt Nam vừa giành được độc lập, lại đứng trước  nạn ngoại xâm.
Ngày9 tháng 10, tướng Pháp Leclerc đến Sài Gòn, theo ông là lực lượng gồm40.000 quân Pháp để chiếm giữ miền Nam Việt Nam và Campuchia. Từ cuốitháng 10, quân Pháp bắt đầu đẩy mạnh kế hoạch phá vây, mở rộng đánhchiếm ra vùng xung quanh Sài Gòn và các tỉnh Nam Bộ.
Từ cuối tháng 9 năm 1945, các đoàn quân "Nam tiến" của Vệ quốc đoàn(quân đội của Việt Nam Dân chủ Cộng hòa) bắt đầu lên đường vào Namchống Pháp. Các tướng lĩnh quan trọng như Nguyễn Bình, Nguyễn Sơn...được cấp tốc cử vào. Trong hai tháng cuối năm 1945 và tháng 1 năm 1946,lực lượng Việt Minh tại các tỉnh Nam Bộ đã chiến đấu ngăn chặn làm chậmbước tiến của quân Pháp. Tuy nhiên, do lực lượng chênh lệch, sau mộtthời gian, các lực lượng này đều phải rút ra những căn cứ đầm lầy vàrừng núi, xây dựng chiến khu để bảo tồn lực lượng cho kháng chiến lâudài.
Trong suốt năm 1946, mặc dù hai bên cùng chuẩn bị lực lượngcho chiến tranh, chính quyền Việt Nam Dân chủ Cộng hòa cố gắng hết mứcthương lượng với Pháp để cứu vãn hòa bình và đẩy lui thời điểm nổ racuộc chiến tranh.
Căng thẳng dẫn đến bùng nổ Xungđột quân sự đầu tiên nổ ra tại Hải Phòng. Đầu tháng 11 năm 1946, quânPháp chiếm trụ sở hải quan tại cảng Hải Phòng. Quốc hội Việt Nam phảnđối hành động này và khẳng định chủ quyền của Việt Nam trong việc kiểmsoát tất cả các vấn đề liên quan đến xuất nhập khẩu. Ngày 20 tháng 11,hải quân Pháp bắt giữ một thuyền buồm Trung Quốc chở xăng được cho làđể giao cho Việt Minh. Trong khi tàu được kéo vào bờ, du kích địaphương trên bờ đã bắn vào quân Pháp. Quân Pháp bắn trả và chiến sựnhanh chóng lan ra toàn thành phố. Hai bên nhanh chóng đạt được ngừngbắn, nhưng hai ngày sau, Tướng Jean-Étienne Valluy, tổng chỉ huy quânđội Pháp ở Đông Dương, lệnh cho quân Pháp chiếm toàn quyền kiểm soátthành phố. Ngày 23 tháng 11, Đại tá Dèbes gửi tối hậu thư yêu cầu ngườiViệt ra khỏi khu phố Tàu của Hải Phòng và hạ vũ khí. Khi không có phảnhồi, Dèbes lệnh cho tầu chiến Pháp bắn phá thành phố. Sau đó, khoảng2000 lính Pháp tràn vào thành phố trong khi pháo tiếp tục bắn phá vùngngoại ô. Quân Pháp gặp phải hỏa lực mạnh của lực lượng Việt Minh bảo vệthành phố. Chiến sự kéo dài cho đến khi người lính Việt Minh cuối cùngrút khỏi chiến trường vào ngày 28 tháng 11.
Sau sự kiện HảiPhòng, kế hoạch phòng thủ Hà Nội bắt đầu được chuẩn bị để chính phủViệt Nam có thời gian sơ tán về các vùng núi lân cận. Một số ít lựclượng chính phủ đóng tại Bắc Bộ phủ và một doanh trại gần đó. Còn phầnlớn lực lượng quân sự của Việt Nam trong vùng đóng tại ngoại ô của thủđô. Bù lại, trong nội thành có gần 10000 du kích và tự vệ. Bao gồmnhững thanh niên đầy nhiệt tình ủng hộ cách mạng, các lực lượng nàyđược trang bị chủ yếu bằng vũ khí tự tạo. Đối địch với họ là vài nghìnbinh sĩ Lê dương Pháp, chủ yếu đóng trong Thành Hà Nội, phần còn lạiđóng xen kẽ tại 45 điểm trong thành phố như Phủ Toàn quyền, ga Hà Nội,nhà băng Đông Dương, nhà thương Đồn Thủy, cầu Long Biên, và sân bay GiaLâm.
Các cơ quan của chính phủ Việt Nam bí mật chuyển dần ra cácđịa điểm đã được chuẩn bị trước ở bên ngoài thành phố. Trong thành phố,quân và dân Hà Nội bắt đầu xây dựng các chiến lũy phòng thủ trên đườngphố, quân Pháp cũng củng cố các vị trí phòng thủ của mình. Ngày 6 tháng12, Hồ Chí Minh kêu gọi quân Pháp rút về các vị trí họ đã giữ từ trướcngày 20 tháng 11, nhưng ông không nhận được phản hồi. Trả lời phỏng vấncủa nhà báo Pháp vào hôm sau, Hồ Chủ tịch khẳng định rằng Chính phủViệt Nam hy vọng tránh được chiến tranh - cái sẽ gây đau khổ lớn cho cảhai nước. "Nhưng nếu chúng tôi phải đối mặt với chiến tranh", ông nói,"chúng tôi sẽ chiến đấu chứ không từ bỏ quyền tự do của mình".
   Ngày 12 tháng 12,  León Brum,  thủtướng mới của Pháp tuyên bố ý định giải quyết xung đột ở Đông Dươngtheo cách sẽ trao lại độc lập cho Việt Nam. Ba ngày sau, Hồ Chí Minhđưa Sainteny một bức thông điệp gửi Brum với các gợi ý cụ thể về cáchgiải quyết xung đột. Sainteny đánh điện bức thông điệp vào Sài Gòn, yêucầu chuyển tiếp tới Paris.
Trong khi chính phủ Pháp đang do dựvề yêu cầu của Cao uỷ Pháp d'Argenlieu  về việc tăng quân và lập tứchành động quân sự chống lại người Việt, Valluy, người có chung quyếttâm với d'Argenlieu về việc giữ sự hiện diện của Pháp tại Đông Dương,đã quyết định rằng cần phải khiêu khích Hà Nội nhằm tạo xung đột và đưaParis vào sự đã rồi. Ngày 16 tháng 12, ông lệnh cho tướng Morlière phácác chướng ngại vật mà Việt Minh dựng trong thành phố. Khi bức điện củaHồ Chí Minh gửi Brum vào đến Sài Gòn, Vallue viết thêm bình luận củamình, cảnh báo rằng sẽ nguy hiểm nếu trì hoãn các hành động quân sự chođến năm sau. Đến ngày 19, bức điện mới đến được Paris, khi đó đã quámuộn.
Ngày 17 tháng 12, quân Pháp với xe tăng yểm trợ vào cácđường phố Hà Nội để phá các công sự mà Việt Minh dựng trong những ngàytrước đó, gây ra vụ thảm sát ở phố Hàng Bún (Hà Nội), rồi dàn quân rachốt giữ từ cổng thành Hà Nội đến tận cầu Long Biên và bao vây gây sứcép đồn Công an quận 2 của Hà Nội. Người Việt không phản ứng. Hôm sau,Pháp ra một tối hậu thư đòi chấm dứt dựng chướng ngại vật trên phố.Chiều hôm đó, Pháp ra tối hậu thư thứ hai tuyên bố rằng từ ngày 20,quân Pháp sẽ tự mình đảm nhiệm việc trị an ở Hà Nội. Đáp lại, tối hômđó, các lực lượng Việt Minh bắt đầu chặn mọi ngả đường từ ngoại ô vàothành phố. Sáng hôm sau (ngày 19 tháng 12), Pháp ra tối hậu thư thứ ba,đòi chính phủ Việt Nam đình chỉ mọi hoạt động chuẩn bị chiến tranh,tước vũ khí của Tự vệ tại Hà Nội, và trao cho quân đội Pháp việc duytrì an ninh trong thành phố.
Đối với người Việt, tình hình khôngkhác với sự kiện Hải Phòng hồi tháng trước, khi Đại tá Dèbes cũng đã racác lệnh tương tự trước khi bắn phá thành phố. Sáng ngày 18 tháng 12,Hồ Chủ tịch ra lệnh chuẩn bị cho các cuộc tấn công quân Pháp vào hômsau. Đồng thời, sợ rằng bức điện gửi Thủ tướng Brum có thể chưa đếnnơi, ông gửi một bức điện thẳng tới Paris. Sáng 19, để thể hiện thiệnchí và cố gắng kéo dài hòa bình, Hồ Chủ tịch viết một bức thư ngắn vàcử cố vấn ngoại giao Hoàng Minh Giám tới gặp Sainteny để đàm phán "tìmgiải pháp để cải thiện bầu không khí hiện tại". Sau khi được tinSainteny từ chối gặp Hoàng Minh Giám, Hồ Chủ tịch triệu tập Hội nghịThường vụ Trung ương Ðảng mở rộng tại làng Vạn Phúc,Hà Tây, và tuyên bốrằng trong tình hình hiện tại, không thể nhân nhượng thêm được nữa. Hộinghị duyệt lại Lời kêu gọi toàn quốc kháng chiếnmà Hồ Chủ tịch đã viết, thông qua văn kiện "Toàn dân kháng chiến" doTổng Bí thư Trường Chinh dự thảo. Thời điểm bắt đầu nổ súng được quyếtđịnh là 8 giờ tối cùng ngày. Chiến tranh Đông Dương bắt đầu.

  • AVATA
  • INFO
  • EXP
luuson  Nam
No.2644  [LV5]
PM Thêm bạn

Thăm Nhà
Chủ đề
197
Bài viết
261
Điểm
2305
Zen
685 £
Keng
4260 $
Thank
15 Lần
Bạn
44
Status
3
Blog
6
Album
0
Chia sẻ
0
Đăng ký
21-8-2011
Zodiac
Blood Type
A
Trang web
Khóa
11-14
Lớp
11A2
Sinh nhật
1996 Năm 5 Tháng 20 Ngày


  Hiện tại:   
  Edit user: 
Nhóm: [LV5]
 
Rank: 5Rank: 5
HUÂN CHƯƠNG

Kim Ngưu Nhân Mã
Phận làm trai gõ phím bình thiên hạ Chí anh hùng click chuột định giang sơn
Đọc kỹ trước khi đăng bài
Các thành viên chú ý:
1. Đăng bài đúng chuyên mục, VD: Không đăng bài Toán qua Lý, Hóa qua Văn...
2. Viết hoa kí tự đầu tiêu của tiêu đề
3. Bài viết và tiêu đề phải dùng tiếng Việt có dấu (trừ chuyên mục tiếng Anh)
4. Không spam, ko tám chuyện ngoài lề, gây loãng topic và hao phí tài nguyên
5. Tìm kiếm trước khi đăng bài, ko đăng bài đã có trên 4r.
6. Ko đăng bài tràn lan, ko đăng bài về tình yêu, thất tình..., ko đăng bài về sex, chính trị, tôn giáo, các vấn đề nhạy cảm. Nghiêm cấm mọi hành vi post virus, trojan, spy, bot, cheat, hack...
7. Mọi vi phạm sẽ bị xóa bài cảnh cáo hoặc khóa nick.
Bạn phải đăng nhập mới được đăng bài Đăng nhập | Đăng ký

Powered by Discuz! X2

© 2001-2011 Comsenz Inc. Designed by Nichi

Liên hệ|Lưu trữ|THPT Nguyễn Huệ

Lên trên
Vietnamese translation by DCV Team