THPT Nguyễn Huệ

Diễn đàn »

Việt Nam xây dựng lại đất nước (1975-1986) [Lấy địa chỉ]

Xem: 2205|Trả lời: 0
luuson Đăng lúc 12-9-2011 14:52:39 |Hiện toàn bài

I. Khắc phục hậu quả chiến tranh, hoàn thành thống nhất đất nước (1975 - 1976)

  

1 Tinh hình đất nước sau Đại thắng mùa Xuân 1975

  

VớiĐại thắng mùa Xuân 1975, cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước của  nhândân ta đã kết thúc thắng lợi. Đây lâ một trong những chiến thắng lịchsử oanh liệt nhất, lẫy lừng nhất của dân tộc Việt Nam. Chúng ta đã đánhbại đế quốc Mỹ - một đế quốc có thế lực kinh tế, quân sự hùng mạnh vàobậc nhất thế giới. Một kỷ nguyên phát triển rực rỡ của cách mạng ViệtNam đã được mở ra: Kỷ nguyên cả nước độc lập, thống nhất cùng đi lênchủ nghĩa xã hội (CNXH).

  

Tuynhiên, công cuộc xây dựng CNXH là một nhiệm vụ hết sức khó khăn lạiphải tiến hành trong điều kiện đất nước vừa trải qua những năm thángchiến tranh liên miên nên càng nặng nề và gian nan hơn.

  

  Nhândân miền Bắc vừa xây dựng CNXH vừa làm nhiệm vụ của hậu phương lớn vừaphải trực tiếp chống lại hai cuộc chiến tranh phá hoại của đế quốc Mỹnên "quá trình tiến lên sản xuất lớn bị chậm lại vài ba kế hoạch 5 năm"(1).Vì thế, kinh tế miền Bắc chủ yếu vẫn là sản xuất nhỏ, nông nghiệplạc hậu, cơ chế quản lý vốn nặng về tập trung quan liêu bao cấp, lại bịchi phối thêm bởi quy luật chiến tranh nên càng bị méo mó, phi kinh tế.Sau năm 1975, chiến tranh kết thúc, cơ chế quản lý kinh tế bộc lộ rõhơn những bất cập của nó. Quan hệ sản xuất có dấu hiệu của sự khủnghoảng. Do vậy, việc chấn chỉnh lại cơ chế quản lý kinh tế cho phù hợpvới quy luật vận động là một vấn đề hết sức khó khăn.Về mặt xã hội,chiến tranh đã làm xáo trộn và gây tổn thất lớn cho lực lượng lao động,để lại hậu quả rất nặng nề và kéo dài.

  

Đốivới miền Nam, do chính sách thực dân kiểu mới, yếu tố tư bản chủ nghĩa(TBCN) đã xâm nhập mạnh vào các ngành công nghiệp, thương nghiệp, tàichính ngân hàng...và bước đầu trong nông nghiệp. Trong chừng mựcnhất định, kinh tế ở các vùng bị tạm chiếm đã phát triển theo hướngTBCN.

  

Tuynhiên, kinh tế miền Nam chủ yếu vẫn là sản xuất nhỏ, cơ cấu mất cân đốivà lệ thuộc nặng nề vào viện trợ bên ngoài. Vì vậy, khi Mỹ rút quân,cắt giảm viện trợ, nền kinh tế miền Nam lập tức rơi vào khủng hoảng.Nhiệm vụ khôi phục và phát triển một nền kinh tế vốn mang tính lệ thuộccao như vậy trở nên hết sức khó khăn. Đó là chưa kể đến khó khăn ởnhững vùng bị tàn phá bởi chiến tranh, bị hủy diệt bởi chất độc hóahọc. Sau giải phóng, miền Nam còn có sự phức tạp về mặt xã hội.Chiếntranh và quá trình cưỡng bức đô thị hóa của Mỹ đã gây xáo trộn trongphân bố lực lượng lao động. Nông thôn nông nghiệp thiếu lao động. Cácvùng đô thị, mật độ dân số quá đông, không tương xứng với sự phát triểnvề kinh tế.

  

Sauchiến tranh, quần chúng nhân dân rất phấn khởi, nhanh chóng bắt tay vàoxây dựng chế độ mới, nhưng cũng còn một bộ phận, nhất là những ngườiđã từng tham gia trong bộ máy quân sự và chính trị của chính quyền SàiGòn tỏ ra lo ngại, thậm chí có người lợi dụng Nhà nước gặp khó khăn đểkích động, lôi kéo quần chúng, móc nối với các thế lực phản động bênngoài, gây rối loạn trong nước.

  

Nhữngdi hại do chế độ thực dân mới của Mỹ để lại cũng rất nặng nề như tệ nạnma túy, lưu manh, bụi đời, mại dâm... ; số người thất nghiệp, đặc biệtlà số người mù chữ chiếm tỷ lệ lớn trong dân cư.

  

­. Tómlại, tình hình đất nước sau Đại thắng mùa Xuân 1975 có nhiều thuận lợiđồng thời cũng có rất nhiều khó khăn, phức tạp mà chúng ta chúng tachưa lường được hết

  

2. Nhanh chóng ổn định tình hình các vùng mới giải phóng, bước đầu khắc phục hậu quả chiến tranh, tiến hành khôi phục kinh tế.

  

Đểsớm ổn định tình hình các vùng mới giải phóng, chính quyền cách mạng vàcác đoàn thể quần chúng nhanh chóng được thành lập. Chính quyền cáchmạng đã chỉ đạo các cơ sở tiếp quản những vùng mới giải phóng. Do triểnkhai kịp thời và chủ động nên công việc tiếp quản diễn ra nhanh gọn, cókết quả. Chúng ta đã tiếp nhận gần như nguyên vẹn các căn cứ quânsự, các cơ sở sản xuất, hành chính, văn hóa, góp phần tạo cơ sở vậtchất ban đầu để nhanh chóng khôi phục kinh tế.

  

Về mặt xã hội, chínhquyền cách mạng đã có chính sách đúng đắn đối với những người đã từngtham gia trong bộ máy chính quyền, quân đội của chế độ cũ để họ yên tâmtham gia xây dựng cuộc sống mới; kiên quyết trừng trị những phần tửchống đối, những chủ tư sản đầu cơ tích trữ lũng đoạn thị trường gâytác động xấu đến sản xuất và đời sống của nhân dân; tạo điều kiện chonhững đồng bào bị gom trong các ấp chiến lược hay phải di tản vào thànhphố trong thời kỳ chiến tranh được trở về quê cũ làm ăn; thu xếp việclàm cho hàng chục vạn người thất nghiệp, tổ chức cho dân đi xây dựngvùng kinh tế mới nhằm phân bố lại lực lượng lao động. Nhờ vậy, vấn đềan ninh chính trị, trật tự xã hội được giữ vững, mọi sinh hoạt của nhândân nhanh chóng trở lại bình thường.

  

Về kinh tế, chínhquyền cách mạng đã có những biện pháp khuyến khích sản xuất phát triển.Những cơ sở sản xuất của các phần tử phản động, tư sản mại bản, nhữngngười chạy trốn ra nước ngoài đã được chuyển sang khu vực quản lý củaNhà nước. Sau một thời gian ngắn, các cơ sở sản xuất công nghiệp, thủcông nghiệp của Nhà nước và của cả tư nhân đều được tạo điều kiện thuậnlợi để trở lại hoạt động. Những khó khăn về nguyên liệu, nhiên liệu,phụ tùng thay thế được khắc phục dần. Năm 1976, gần 400 xí nghiệp lớnnhỏ ở Sài Gòn đã trở lại hoạt động(2) .

  

Chínhquyền cách mạng cũng rất chú ý đến việc khôi phục sản xuất nông nghiệp.Chính quyền đã tịch thu ruộng đất của các phần tử phản động, đemchia cho nông dân, vận động nông dân vào các tổ đổi công, giúp đỡ nôngdân tích cực tháo gỡ bom mìn, khuyến khích khai hoang, phục hóa, làmthủy lợi. Vì thế, nông nghiệp nhanh chóng được khôi phục và bước đầu đãcó sự phát triển, đáp ứng nhu cầu về lương thực cho nhân dân.

  

Đặc biệt, các hoạt động văn hóa, giáo dục, y tế, xã hội đượctiến hành rất khẩn trương. Đài phát thanh, vô tuyến truyền hình, báochí được kịp thời sử dụng vào công tác thông tin, tuyên truyền, cổđộng. Những hoạt động văn hóa lành mạnh được đẩy mạnh ở khắp mọi nơi,đồng thời với việc nghiêm cấm những hoạt động văn hóa phản động, đồitrụy, bài trừ những tệ nạn xã hội cũ như mê tín dị đoan, mại dâm, matúy... Cuộc sống văn hoá mới dần dần được xây dựng. Hệ thống các trườnghọc lần lượt được mở lại.Việc xóa nạn mù chữ được chú trọng. Các địaphương đều phát động phong trào bình dân học vụ, mở các lớp bổ túc vănhóa ở khắp nơi. Ngành y tế được xây dựng và đẩy mạnh hoạt động. Nhiềuđội y tế lưu động được phái xuống các thôn, xã tổ chức tiêm phòng, khámchữa bệnh cho nhân dân, kịp thời dập tắt những ổ dịch. Công tác vệsinh phòng bệnh, hoạt động thể dục, thể thao cũng được chú ý phát độngthành phong trào quần chúng.

  

Nhữnghoạt động nêu trên của chính quyền cách mạng trong năm đầu tiên saugiải phóng đã đem lại lòng tin cho nhân dân, nhất là ở những vùng mớigiải phóng. Kết quả hoạt động của chính quyền về các mặt tuy còn rấthạn chế nhưng có tác dụng to lớn trong việc sớm ổn định tình hình chínhtrị, kinh tế, văn hóa, xã hội. Nhân dân, nhất là đồng bào ở vùng mớigiải phóng yên tâm, tin tưởng vào chế độ mới. Sự ổn định của xã hội,lòng tin của dân chúng chính là điều kiện căn bản để chúng ta tiến hànhcông cuộc xây dựng CNXH trên phạm vi cả nước.

  

Ởmiền Bắc, tuy chiến tranh đã chấm dứt từ sau Hiệp định Pari nhưng dosự tàn phá nặng nề của hai lần chiến tranh phá hoại nên trong năm 1975,nhân dân miền Bắc vẫn phải tiếp tục khắc phục hậu quả chiến tranh, khôiphục kinh tế. Cho đến hết năm 1975, nhiệm vụ khôi phục kinh tế mới cănbản hoàn thành. Hầu hết các cơ sở công nghiệp bị chiến tranh tàn phá đãđược khôi phục (trừ một số ít còn kết hợp khôi phục với mở rộng). Sovới năm 1965. giá trị sản lượng công nghiệp năm 1975 đạt 173,3%. Giátrị sản lượng nông nghiệp đạt 111,4%.

  

Đươngnhiên, hậu quả của những năm thắng chiến tranh liên miên còn rất nặngnề về cả kinh tế lẫn xã hội. Nhân dân hai miền còn phải tiếp tục khắcphục trong nhiều năm sau.

  

3. Hoàn thành thống nhất đất nước về mặt Nhà nước

  

SauĐại thắng mùa Xuân năm 1975, đất nước thống nhất về mặt lãnh thổ nhưngở mỗi miền lại tồn tại một hình thức tổ chức nhà nước khác nhau.Trong khi đó, ý nguyện của dân không chỉ là sự thống nhất về lãnh thổmà là sự thống nhất trọn vẹn trên tất cả các mặt. Mặt khác, công cuộcxây dựng CNXH trên phạm vi cả nước chỉ có thể được tiến hành có hiệuquả khi đất nước đã thống nhất về mặt Nhà nước. Đây sẽ là cơ sở pháp lýđể chúng ta thống nhất về các mặt kinh tế - xã hội, là công cụ đắc lựcđể tổ chức thực hiện nhiệm vụ xây dựng CNXH trên cả hai miền.

  

Đểchuẩn bị cho công việc trọng đại đó, từ tháng 2 - 1976, công táctuyên truyền, vận động nhân dân tiến tới cuộc Tổng tuyển cử được triểnkhai ở tất cả các địa phương.

  

Ngày25 - 4 - 1976, nhân dân khắp hai miền Bắc - Nam nô nức tham gia Tổngtuyển cử bầu Quốc hội. Đây là lần thứ hai cuộc Tổng tuyển cử đượctổ chức trên phạm vi cả nước, sau lần đầu tổ chức từ ngày 6 - 1 - 1946.Hơn 23 triệu cử tri (98,8% tổng số cử tri) đi bầu và đã bầu ra 492 đạibiểu. Kết quả của Tổng tuyển cử là một thắng lợi có ý nghĩa quyết địnhtrên con đường tiến tới hoàn thành thống nhất đất nước về mặt Nhà nước.

  

Ngày24 - 6 - 1976, Quốc hội của nước Việt Nam thống nhất, được gọi là Quốchội khóa VI với ý nghĩa kế tục sự nghiệp của 5 khóa Quốc hội trước,họp kỳ đầu tiên tại Hà Nội.

  

Quốc hội quyết định đặt tên nước Việt Nam thống nhất là Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam, thông qua chính sách đối nội, đối ngoại, bầu cử các cơquan,chức vụ lãnh đạo cao nhất của Nhà nước, quy định các nguyên tắcxây dựng bộ máy chính quyền các cấp, quy định quốc kỳ, quốc ca, bầu ủyban dự thảo Hiến pháp.

  

Vớikết quả của kỳ họp thứ nhất Quốc hội khóa VI, công việc thống nhất đấtnước về mặt Nhà nước đã hoàn thành, đáp ứng nguyện vọng của quầnchúng nhân dân, đáp ứng yêu cầu tất yếu khách quan của sự phát triễncách mạng Việt Nam, tạo nên những điều kiện chính trị cơ bản để pháthuy sức mạnh toàn diện của đất nước, tập trung cho công cuộc xây dựngvà bảo vệ Tổ quốc thống nhất, mở ra khả năng to lớn để phát triển quanhệ với các nước trên thế giới.

  

Nhữngthành quả bước đầu trong sự nghiệp thống nhất đất nước năm đầu tiên sauhòa bình đã cho phép hai miền cùng bước vào thực hiện kế hoạch 5năm trên phạm vi cả nước.

  

II.  Bước đầu xây dựng CNXH và bảo vệ tổ quốc (1976 - 1985)

  

1.      Tập trung sức mạnh của cả nước, thực hiện kế hoạch 5 năm 1976 - 1980   

  

Trêncơ sở xác định đường lối chung, đường lối xây dựng kinh tế, Đại hội đạibiểu toàn quốc lần thứ IV của Đảng đã quyết định phương hướng, nặng nềcủa chiến tranh vừa phải tổ chức lại nền kinh tế, xây dựng một bước nềnsản xuất lớn XHCN, đặt nền móng cho sự nghiệp công nghiệp hóa nước nhà.Kế hoạch 5 năm đầu tiên sau khi đất nước thống nhất nhằm hại mụctiêu cơ bản và cấp bách : xây dựng một bước cơ sở vật chất kỹ thuật củaCNXH, hình thành bước đầu cơ cấu kinh tế mới trong cả nước và cải thiệnmột bước đời sống của nhân dân lao động.

  

Nhằm thực hiện nhiệm vụ và mục tiêu nêu trên, trong kế hoạch 5 năm 1976 – 1980, chúng ta đã tiến hành củngcố quan hệ sản xuất XHCN ở miền Bắc, cải tạo XHCN ở miền Nam, thốngnhất nền kinh tế theo mô hình chung trên phạm vi cả nước.

  

Ởmiền Bắc, nhiều cơ sở kinh tế quốc doanh được khôi phục, mở rộng.Một số cơ sở được xây dựng thêm. Phong trào hợp tác hóa (HTH) nôngnghiệp càng trở nên sôi động. Mô hình HTH - tập thể hóa được đẩy tớimức cao nhất.

  

Ởmiền Nam, do chính sách thực dân mới của Mỹ, nền kinh tế ở các vùng tạmchiếm bước đầu phát triển theo hướng TBCN. Vì vậy, sau năm 1975, chúngta phải tiến hành cải tạo XHCN nhằm thống nhất nền kinh tế theo mô hìnhchung trong cả nước. Đối tượng của công cuộc cải tạo XHCN vẫn nhằm vàokinh tế tư nhân và kinh tế cá thể.

  

Trongcông nghiệp, Nhà nước đã quốc hữu hóa và chuyển thành quốc doanh tất cảcác xí nghiệp công quản, các xí nghiệp của tư sản mại bản và tư sản bỏchạy ra nước ngoài. Năm 1976, tư sản mại bản và tư sản lớn đã bị xóabỏ. Đối với tư sản loại vừa và loại nhỏ, Đảng và Nhà nước chủ trươngcải tạo bằng con đường thành lập các xí nghiệp công tư hợp doanh. Tiểuchủ được đưa vào các HTX tiểu thủ công nghiệp.

  

Trongthương nghiệp, Đảng và Nhà nước chủ trương phải xóa bỏ ngay thươngnghiệp tư bản tư doanh, chuyển đại bộ phận tiểu thương sang sảnxuất. Đầu năm 1978, một chiến dịch tiến công vào tư sản thương nghiệpđược triển khai. Hàng nghìn cơ sở kinh doanh của tư sản thương nghiệpđược chuyển giao cho thương nghiệp quốc doanh quản lý và sử dụng. Cuốinăm 1978 có khoảng 9 vạn người buôn bán nhỏ được chuyển sang sản xuấtvà 15.000 người được sử dụng trong ngành thương nghiệp XHCN(3).Đồng thời với quá trình cải tạo XHCN đối với thương nghiệp, hệ thốngmậu dịch quốc doanh và HTX mua bán được hình thành và dần dần chiếmlĩnh thị trường.

  

Đếngiữa năm 1979, chúng ta đã căn bản hoàn thành việc chuyển các cơ sở tưbản tư doanh trong các ngành công nghiệp, thương nghiệp, vận tải, xâydựng và dịch vụ quan trọng thành các xí nghiệp quốc doanh, công tư hợpdoanh.

  

Trongnông nghiệp, từ cuối năm 1978 đến cuối năm 1980, phong trào hợp tác hóanông nghiệp được đẩy mạnh ở các tỉnh phía nam Tính đến tháng 7 – 1980,toàn miền đã xây dựng được 1.518 HTX, 9.350 tập đoàn sản xuất, thu hút35,6 % tổng số hộ nông dân vào con đường làm ăn tập thể (4).

  

Quacải tạo, thành phần kinh tế tư nhân, kinh tế cá thể đang phát triểntrong thể chế kinh tế cũ bị hạn chế, thủ tiêu. Kinh tế quốc doanh, kinhtế tập thể ngày càng được mở rộng trở thành hai thành phần kinh tế chủyếu. Nền kinh tế miền Nam bước đầu phát triển theo mô hình kinh tế củamiền Bắc cũng như của cả phe XHCN nói chung.

  

* Đồngthời với nhiệm vụ cũng cố quan hệ sản xuất ở miền Bắc, cải tạo XHCN ởmiền Nam, nhà nước đã tăng cường đầu tư và tích cực phát triển lựclượng sản xuất.

  

Trongkế hoạch 5 năm 1976-7980, Nhà nước đã dùng 1/3 ngân sách để đầu tư xâydựng cơ bản (theo giá so sánh năm 1982), xấp xỉ tổng 1 mức đầu tư xâydựng cơ bản của miền Bắc 21 năm trước đây. Do đó, cơ sở vật  chất kỹthuật của nền kình tế quốc dân tăng lên đáng kể. Riêng ngànhcông nghiệp đã có thêm 714 xí nghiệp quốc doanh, trong đó 415 xí nghiệpthuộc các ngành công nghiệp nặng. Nhờ vậy, công suất của nhiều ngànhcông nghiệp tăng lên rõ rệt.

  

Ngànhnông nghiệp đã phục hoá được 50 vạn héc ta ruộng đất bị bỏ hoang  trongthời kỳ chiến tranh, khai hoang 70 vạn ha, diện tích  tiêu tăng 86vạn ha, diện tích trồng cây hàng năm tăng 2 triệu ha, diện tích trồngrừng tăng 58 vạn ha. Ngoài ra, nông nghiệp còn được trang bị thêm 18nghìn chiếc máy kéo,đưa diện tích cày bừa bằng máy đạt 25% tổng diệntích gieo trồng.

  

Ngànhgiao thông vận tải đã khôi phục và xây dựng mới tuyến đư­ờng sắt Bắc-Nam với chiều dài hơn 1.700 km, làm thêm 3.800 km đường ô tô, xâydựng lại những cầu đường bộ bị chiến tranh tàn phá và xây dựng mới mộtsố cầu  đường bộ khác với chiều dài tổng cộng 30.000 mét(5).

  

* Trong kế hoạch 5 năm (1976 - 1980), văn hoá, giáo dục, y tế có  những thành tựu rất quan trọng, đặc biệt là các tỉnh miền Nam.

  

Đểthực hiện mục tiêu cải thiện đời sống văn hoá của nhân dân, Nhà nước đãtăng cường đầu tư cho lĩnh vực văn hoá, giáo dục, y tế. Hệ thống trườnghọc, bệnh viện, các cơ sở văn hoá tiếp tục được tu bổ, xây dựng. Ở cáctỉnh miền Nam, việc xây dựng hệ thống trường học từ cấp cơ sở, nhất làở các vùng nông thôn được đặc biệt quan tâm cùng với việc tiếp tục bổsung đội ngũ giáo viên,  thống nhất chương trình đào tạo.  

  

Tháng1-1979, Bộ Chính trị đã ra Nghị quyết 14 về cải cách giáo dục nhằm xâydựng và phát triển hệ thống giáo dục quốc dân thống nhất trong cả nước.Nội dung cải cách giáo dục được thực hiện chủ yếu trong các kế hoạchsau.

  

Nămhọc 1979 - 1980, năm cuối cùng của kế hoạch 5 năm, cả nước có gần 1,5triệu học sinh mẫu giáo, 11,7 triệu học sinh phổ thông các cấp, trên 13vạn học sinh trung học chuyên nghiệp, 15 vạn sinh viên đại học. Nhưvậy, số người đi học trong cả nước vào năm học 1979 - 1980 xấp xỉ bằng1/3 số dân, tăng hơn năm học 1976 - 1977 là 2 triệu người(6).Phong trào bình dân học vụ tiếp tục phát triển ở những vùng mới giảiphóng của miền Nam, thu hút được nhiều người tham gia. Tỷ lệ người mùchữ giảm dần.

  

Mạnglưới các bệnh viện, phòng khám bệnh, trạm y tế, nhà hộ sinh, cơ sở điềudưỡng được mở rộng. Tình hình y tế được cải thiện rõ rệt ở những vùngmới giải phóng. Các hoạt động văn hóa, văn nghệ, thể dục thể thao cónhiều tiến bộ, trở thành phong trào quần chúng trong các địa phương, xínghiệp, trường học.

  

Kếtthúc kế hoạch 5 năm 1976 - 1980, chúng ta đã đạt được một số thành tựuquan trọng như thống nhất đất nước về mặt nhà nước, thiết lập hệthống chính trị mới trong cả nước. Trên cơ sở đó, chúng ta đã thực hiệnmột loạt các chính sách khác nhằm tiến tới thống nhất nước nhà về mọimặt. Nhân dân ta đã anh dũng chiến đấu chống lại hai cuộc chiến tranhquy mô lớn Ở biên giới phía tây nam và phía bắc, bảo vệ vững chắc Tổquốc và làm tròn nghĩa vụ quốc tế với nhân dân Campuchia và nhân dânLào. Trên mặt trận kinh tế, nhân dân ta đã nỗ lực hàn gắn vết thươngchiến tranh, khôi phục kinh tế, ổn định sản xuất và đời sống. Chúng tađã đạt được những thành tựu rất quan trọng về phát triển sự nghiệp giáodục trong cả nước.

  

Tuynhiên, những thành tựu về kinh tế còn thấp so với yêu cầu đề ratrong kế hoạch, thậm chí có những điểm không phù hợp, cản trở sự pháttriển của lực lượng sản xuất.

  

Kếhoạch 5 năm 1976 - 1980, chúng ta đã nỗ lực tiến hành cải tạo quan hệsản xuất. Kết thúc kế hoạch, quan hệ sản xuất XHCN với chế độ công hữuvề tư liệu sản xuất và hai thành phần kinh tế chủ yếu là quốc doanh vàtập thể đã được đẩy tới mức cao nhất ở các tỉnh phía Bắc, đồng thờiđược xác lập ở các tỉnh phía Nam. Về hình thức, công cuộc cải tạo quanhệ sản xuất đã thành công. Tuy nhiên, nếu xét dưới góc độ quan hệ sảnxuất có phù hợp với tính chất và trình độ phát triển của lực lượng sảnxuất hay không, có đem lại hiệu quả kinh tế hay không, thì vấn đề lạihoàn toàn khác. Khu vực kinh tế quốc doanh, mặc dù được đầu tư nhiềunhưng làm ăn kém hiệu quả. Khu vực kinh tế tập thể cũng ở trong tìnhtrạng như vậy. Ở miền Bắc, quy mô của các HTX nông nghiệp càng lớnthì hiệu quả càng thấp. Ở miền Nam, các HTX, tập đoàn sản xuất đượcthành lập một cách ồ ạt nhưng cũng vì không có hiệu quả nên nông dânkhông hưởng ứng. Cuối năm 1980, ngay sau khi được đánh giá là đã hoànthành hợp tác hóa nông nghiệp thì hàng loạt HTX và tập đoàn sản xuấttan rã, toàn miền chỉ còn lại 3.732 tập đoàn sản xuất và 173 HTX quy môvừa.

  

Vớikế hoạch 1976 - 1980, cơ sở vật chất kỹ thuật của nền kinh tế quốcdân được tăng cường so với trước, nhưng tốc độ tăng không tương xứngvới mức đầu tư xây dựng cơ bản. Trong 5 năm 1976 - 1980, giá trị tàisản cố định tăng chỉ bằng 46,8 % tổng mức đầu tư xây dựng cơ bản. Mặtkhác, hiệu quả kinh tế của hệ thống cơ sở vật chất lại thấp. Nhiều côngtrình đã xây dựng xong nhưng chỉ huy động được trên dưới 50 % côngsuất. Giá trị tài sản cố định tăng, trang bị tài sản cho một lao độngtăng nhưng năng suất lao động xã hội tính bằng thu nhập quốc dân theogiá so sánh lại giảm.

  

Vìvậy trong những năm đầu, nền kinh tế còn đạt được tốc độ tăngtrưởng, nhưng từ năm 1979, tổng sản phẩm xã hội, thu nhập quốc dân đềugiảm. Tính chung lại, trong kế hoạch 1976 - 1980, bình quân một nămtổng sản phẩm xã hội chỉ tăng 1,4 %, thu nhập quốc dân tăng 0,4 %.Trong khi đó dân số tăng với tốc độ bình quân 2,24 %. Năm 1980, kếtthúc kế hoạch 5 năm nhưng tất cả 15 chỉ tiêu chủ yếu đều không đạt kếhoạch, thậm chí một số sản phẩm công nghiệp và nông nghiệp quan trọngbình quân đầu người không giữ được mức của năm 1976.

  

Tìnhhình sản xuất như vậy cộng với những sai lầm trong lưu thông phân phối,thị trường tài chính, tiền tệ không ổn định nên lạm phát diễn ranghiêm trọng. Đời sống của nhân dân gặp rất nhiều khó khăn. Đất nướcrơi vào tình trạng khủng hoảng kinh tế - xã hội.

  

Nguyên nhân của tình trạng trên bao gồm cả những yếu tố khách quan và chủ quan.

  

Vềkhách quan : Chúng ta tiến lên CNXH từ một nền kinh tế sản xuất nhỏ là chủ yếu, lại bị 30 năm chiến tranh tàn phá và chịu nhiều hậu quả củachủ nghĩa  thực dân cũ và mới. Năm 1979, chiến tranh Ở biên giới phíatây nam và phía bắc  làm cho bức tranh kinh tế càng xấu hơn. Thiên taivào những năm 1977, 1978  cũng góp phần làm cho sản xuất nông nghiệpgiảm sút .v.v...

  

Vềchủ quan: Chúng ta đã phạm sai lầm trong việc đánh giá tình hình, xác định mục tiêu và bước đi về xây dựng cơ sở vật chất kỹ thuật, cải tạoXHCN. Do  chủ quan nóng vội mà chúng ta đã đề ra những mục tiêu quá lớnvà bỏ qua  những bước đi cần thiết.

  

2. Thực hiện kế hoạch 5 năm 1981 - 1985. Một vài đổi mới cục bộ.

  

Kếhoạch 5 năm 1976 - 1980 thực hiện không mấy thành công đã làm cho  ĐảngCộng sản Việt Nam nhận thấy phải có sự điều chỉnh nhất định trong đườnglối chính sách kinh tế của mình. Nghị quyết Hội nghị Ban chấp hànhTrung ương lần thứ 6 (khóa IV), tháng 8-1979 chính là sự khởi đầu củaquá trình điều chỉnh, đặt cơ sở cho quá trình đổi mới căn bản sau này.Hội nghị chủ trương phải sửa chữa các khuyết điểm trong quản lý kinhtế, quản lý xã hội, nhất là phải đổi mới công tác kế hoạch hóa và cảitiến một cách cơ bản chính sách kinh tế làm cho sản xuất “bung ra” theophương hướng kế hoạch của Nhà nước. Từ đó dẫn đến những đổi mới cục bộtrong kế hoạch 5 năm 1981-1985.

  

Tháng 3-1982, Đảng cộng sản Việt Nam họp Đại hội đại biểu toàn quốclầnthứ V. Trong khi khẳng định Việt Nam tiếp tục thực hiện đường lối chungvà xác định từng chặng đường đi cho cách mạng Việt Nam. Trong đó, chặngđường trước mắt bao gồm những năm của thập mến 80 với nhau mục tiêukinh tế - xã hội tổng quát.

  

1.Đáp ứng những nhu cầu cấp bách và thiết yếu nhất, dần dần ổn định,tiến lên cải thiện một bước đời sống vật chất và văn hóa của nhân dân

  

2.Tiếp tục xây dựng cơ sở vật chất – kỹ thuật của CNXH, chủ yếu nhằm thúcđẩy sản xuất nông nghiệp, hàng tiêu dùng và hàng xuất khẩu, đồngthời tăng thêm trang bị kỹ thuật cho các ngành kinh tế khác và chuẩn bịcho sự phát triển mạnh mẽ hơn nữa của công nghiệp nặng trong chặngđường tiếp theo.

  

3.Hoàn thành công cuộc cải tạo XHCN ở miền Nam, tiếp tục hoàn thiện quanhệ sản xuất XHCN ở miển Bắc, củng cố quan hệ sản xuất XHCN trong cảnước.

  

4. Đáp ứng các nhu cầu của công cuộc phòng thủ đất nước, củng cố quốc phòng và giữ vững an ninh trật tự.

  

Theotinh thần đó và rút kinh nghiệm trong việc xây dựng kế hoạch 5năm 1976-1980, Đảng và nhà nước nhấn mạnh đến tính khả thi trong việcđề ra các mục tiêu của kế hoạch này. Vì vậy, trong kế hoạch 5 năm 1981-1985, tuy vẫn đề ra nhiệm vụ tiếp tục củng cố và hoàn thiện quan hệ sảnxuất XHCN nhưng thận trọng hơn và và việc xây dựng cơ sở vật chất kỹthuật không triển khai đồng loạt trước như trong kế hoạch 5 năm1976-1980 mà tiến hành một cách có trọng điểm. Số chỉ tiêu kinh tế xãhội chủ yếu định ra trong kế hoạch này so với kế hoạch trước vừa ít vềsố lượng, vừa thấp về mức phấn trong một số chỉ tiêu.

  

* Thực hiện kế hoạch năm năm, cơ sở vật chất kỹ thuật cho CNXH tiếp tục được xây dựng

  

Côngtác đầu tư xây dựng cơ bản trong 2 kế hoạch 5 năm liền đưa lại kết quảlà nhiều công trình công nghiệp tương đối lớn đã được xây dựng như nhàmáy nhiệt điện Phả Lại, thủy điện Hòa Bình, Trị An, khu vực dầu khíVũng Tàu, các nhà máy xi măng Bỉm Sơn, Hoàng Thạch, Hà Tiên, nhà máyphân lân Lâm Thao, nhà máy sợi Hà Nội, Vinh, Huế, Nha Trang; nhà máyđường Sơn Lam, La Ngà; các nhà máy giấy Bãi Bằng, Tân Mai… nhờ vậy mànăng lực một số ngành sản xuất tăng lên.

  

Vềcải tạo quan hệ sản xuất XHCN, công cuộc cải tạo sản xuất XHCN trongcông nghiệp tiếp tục được tiến hành mềm dẻo hơn, không nóng vội nhưnhững năm 1976-1980. Ở miền Bắc, trong kế hoạch 5 năm trước, một số HTXnông nghiệp được tổ chức lại theo hướng trở lại quy mô nhỏ trước đó. Ởmiền Nam, tư tưởng nóng vội dẫn đến ồ ạt, dùng mệnh lệnh ép buộc nôngdân vào HTX như trước đây đã bị phê phán. Nguyên tắc tự nguyện cùng cólợi và quản lý dân chủ được chú ý. Những nơi chưa tiến hành tổ chức HTXđã cố gắng tìm ra những hình thức, bước đi thích hợp như vận động nôngdân vào các tổ đoàn kết, tập đoàn sản xuất rồi sau đó mới thành lập HTX.

  

* Kế hoạch 5 năm 1981-1985 đã tiến hành một số đổi mới cục bộ trong quản lý ở một vài ngành kinh tế

  

Trongnông nghiệp, để khắc phục tình trạng khủng hoảng về mô hình mô hình tổchức sản xuất, ngày 13-1-1981, Ban Bí thư Trung ương đã ban hành chỉ thị 100 CT/CP,chính thức quyết định chủ trương thực hiện chế độ khoán sản phẫm cuốicùng đến nhóm và người lao động (thường gọi là khoán 100). Chỉ thị BanBí thư đáp ứng nguyện vọng của nông dân nên nông dân các nơi nhiệt liệthưởng ứng. Tư tưởng chỉ đạo của Đảng nhanh chóng đi vào thực tiễn.

  

Hìnhthức khoán sản phẩm cuối cùng đến nhóm và người lao động đã khắc phụcđược những hạn chế của các hình thức khoán trong HTX nông nghiệp trướcđây, gắn được lợi ích của người lao động với sản phẩm cuối cùng. Ngườinông dân rất quan tâm đến năng suất, sản lượng. Do đó, họ đã tích cựcđầu tư công sức, vật tư để phát triển sản xuất, sản lượng lương thựctrong cả nước vì thế mà tăng lên. Năm 1980, sản lượng lương thực là14,4 triệu tấn, năm 1985 với kết quả đó, khoán 100 được coi là bước độtphá đầu tiên trong quá trình đổi mới cơ chế quản lý kinh tế nôngnghiệp. Trong công nghiệp, ngày 21 - 1 - 1981, Chính phủ đã ban hành Nghị định 25- CP Vềmột số chủ trương và biện pháp nhằm tiếp tục phát huy quyền chủ độngsản xuất kinh doanh và quyền tự chủ tài chính của các xí nghiệpquốc doanh. Đây là bước khởi đầu giúp cho các doanh nghiệp tiếpcận với cơ chế thị trường thông qua việc thực hiện các kế hoạch ngoàikế hoạch pháp lệnh. Tuy nhiên, do nhiều nguyên nhân nên kết quả đổi mớicơ chế quản lý trong các doanh nghiệp quốc doanh còn hạn chế.

  

Về chính sách giá cả tiền lương: Trongthời gian 1981 - 1982, Nhà nước tiến hành điều chỉnh giá. Đây là cuộccải cách giá tương đối lớn đầu tiên Ở Việt Nam nhằm đưa hệ thống giácũ, quá thấp, nặng tính bao cấp, tồn tại suốt mấy chục năm, tiếp cậnvới giá thị trường cùng thời điểm. Tháng 10-1985, Nhà nước lại tiếnhành đợt tổng điều chỉnh giá đi đôi với xây dựng hệ thống lương theogiá mới, đồng thời tiến hành đổi tiền. Tuy nhiên, cải cách giá trong kếhoạch này không thành công vì nó vẫn nằm trong khuôn khổ Nhà nước quyđịnh giá. Sau một thời gian điều chỉnh, giá thị trường tự do lại tăngvọt, chênh lệch giữa hai loại giá vẫn ngày càng lớn. Ngân sách bội chingày càng tăng, mức độ lạm phát ngày càng cao.Tình hình đó đã làm trầmtrọng thêm tình trạng mất ổn định về kinh tế - xã hội, gây hỗn loạntrên thị trường và gây khó khăn lớn cho đời sống của nhân dân.

  

Đối với những mục tiêu về xã hội, mặcdù kinh tế còn rất khó khăn nhưng Đảng và Nhà nước vẫn chủ trương thựchiện mục tiêu chăm lo đến đời sống của nhân dân về cả vật chất lẫn tinhthần. Kế hoạch 5 năm 1981 - 1985, Đảng và Nhà nước đã cố gắng tìm tòimột hướng đi mới để phát triển kinh tế, nhằm đáp ứng những nhu cầuthiết yếu nhất, tiến tới cải thiện đời sống của nhân dân. Kết quả đổimới bước đầu trong nông nghiệp đã góp phần giải quyết nhu cầu về lươngthực trong nước và cải thiện một bước đời sống của nông dân thànhphần dân cư chiếm số đông trong xã hội. Sự nghiệp văn hóa, giáo dục, ytế tiếp tục phát triển và có những đóng góp nhất định vào việc xây dựngnền văn hóa mới, con người mới. Một số nội dung của cải cách giáo dụcđã được thực hiện. Nhiều loại hình trường lớp được mở ra. Hệ thống dạynghề chính quy đã được hình thành. Nội dung giảng dạy, học tập có mộtsố điểm sửa đổi. Các trường đều đẩy mạnh lao động sản xuất, gắn nhiệmvụ giáo dục với các chương trình kinh tế - xã hội của cả nước và củatừng địa phương.

  

Sauchiến thắng biên giới phía tây nam và phía bắc, Đảng và Nhà nướctiếp tục chỉ đạo thực hiện nhiệm vụ củng cố quốc phòng và an ninh, thihành chính sách hậu phương quân đội. Sự nghiệp bảo vệ Tổ quốc, an ninhchính trị giành thêm những thắng lợi mới. Chúng ta đã tiêu diệt và làmtan rã đại bộ phận lực lượng phản động Fulro ở vùng Tây Nguyên, bắt gọnnhiều nhóm phản động, gián điệp, thám báo và làm phá sản âm mưu pháhoại của chúng.

  

Nhưvậy, so với kế hoạch 5 năm trước thì kế hoạch 5 năm 1981- 1985 có mộtsố điểm mới đáng ghi nhận. Chúng ta đã tiến hành một bước điều chỉnhcơ cấu đầu tư và nhịp độ phát triển đi đôi với một số thay đổi cục bộtrong cơ chế quản lý kinh tế. Nền kinh tế có bước tăng trưởng khá hơn.Tổng sản phẩm xã hội bình quân tăng 7,3%/năm, thu nhập quốc dân tăng6,4%. Mặc dù vậy, nền kinh tế trong những năm 1981-1985 về cơ bản vẫnvận hành theo cơ chế quản lý cũ. Đổi mới cục bộ đã làm bộc lộ rõ hơnnhững yếu kém của cơ chế tập trung quan liêu bao cấp nhưng chưa đủ sứcphá vỡ cơ chế đó, càng không đủ khả năng tạo ra một cơ chế mới. Do đó,chưa tạo ra động lực thúc. đẩy sản xuất kinh doanh phát triển. Kết thúckế hoạch, nhiều chỉ tiêu cũng không đạt được mức đề ra ban đầu.

  

Sau hai kế hoạch 5 năm xây dựng và phát triển kinh tế theo mô hình cũ, nền kinh tế Việt Nam rơi vào tình trạng khủng hoảng:

  

+ Quan hệ sản xuất chưa phù hợp với tính chất và trình độ phát triển của lực lượng sản xuất.

  

+ Kinhtế tăng trưởng thấp, nếu tính chung từ năm 1976 đến năm 1985, tổng sảnphẩm xã hội tăng 50,5%, bình quân mỗi năm tăng 4,6 %. Thu nhập quốc dântăng 38,8 %, bình quân tăng 3,7%/năm.

  

+ Sảnxuất trong nước không đáp ứng đủ nhu cầu tiêu dùng của nhân dân. Toànbộ quỹ tích lũy ( tuy rất nhỏ bé) và một phần tiêu dùng phải dựa vàonguồn nước ngoài.

  

Hàngnăm, Nhà nước không những phải nhập các mặt hàng quan trọng cho sảnxuất mà còn phải nhập hàng tiêu dùng, kể cả những loại hàng hóa lẽ rasản xuất trong nước có thể đáp ứng được như gạo và vải mặc. Từ 1976 đến1985 Nhà nước đã nhập 60 triệu mét vải các loại và gần 1,5 triệu tấnlương thực quy gạo.

  

+ Lạmphát diễn ra ở mức trầm trọng. Trong kế hoạch 1976 - 1980, lạm phát đãgây tác động xấu đến đời sống kinh tế- xã hội. Chính phủ đã cónhiều biện pháp kiềm chế tốc độ lạm phát nhưng không có hiệu quả. Năm1985, cải cách giá, lương tiền không thành công đã làm cho tốc độ lạmphát tăng vọt.


  • AVATA
  • INFO
  • EXP
luuson  Nam
No.2644  [LV5]
PM Thêm bạn

Thăm Nhà
Chủ đề
197
Bài viết
261
Điểm
2305
Zen
685 £
Keng
4260 $
Thank
15 Lần
Bạn
44
Status
3
Blog
6
Album
0
Chia sẻ
0
Đăng ký
21-8-2011
Zodiac
Blood Type
A
Trang web
Khóa
11-14
Lớp
11A2
Sinh nhật
1996 Năm 5 Tháng 20 Ngày


  Hiện tại:   
  Edit user: 
Nhóm: [LV5]
 
Rank: 5Rank: 5
HUÂN CHƯƠNG

Kim Ngưu Nhân Mã
Phận làm trai gõ phím bình thiên hạ Chí anh hùng click chuột định giang sơn
Đọc kỹ trước khi đăng bài
Các thành viên chú ý:
1. Đăng bài đúng chuyên mục, VD: Không đăng bài Toán qua Lý, Hóa qua Văn...
2. Viết hoa kí tự đầu tiêu của tiêu đề
3. Bài viết và tiêu đề phải dùng tiếng Việt có dấu (trừ chuyên mục tiếng Anh)
4. Không spam, ko tám chuyện ngoài lề, gây loãng topic và hao phí tài nguyên
5. Tìm kiếm trước khi đăng bài, ko đăng bài đã có trên 4r.
6. Ko đăng bài tràn lan, ko đăng bài về tình yêu, thất tình..., ko đăng bài về sex, chính trị, tôn giáo, các vấn đề nhạy cảm. Nghiêm cấm mọi hành vi post virus, trojan, spy, bot, cheat, hack...
7. Mọi vi phạm sẽ bị xóa bài cảnh cáo hoặc khóa nick.
Bạn phải đăng nhập mới được đăng bài Đăng nhập | Đăng ký

Powered by Discuz! X2

© 2001-2011 Comsenz Inc. Designed by Nichi

Liên hệ|Lưu trữ|THPT Nguyễn Huệ

Lên trên
Vietnamese translation by DCV Team